Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

9 bức tranh vẽ tóc cực chi tiết bằng phần mềm đồ họa

9 BỨC TRANH VẼ VỀ TÓC VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN PHÍA SAU.

Ngôi nhà Mỹ thuật sẽ chia sẻ với Quý vị và các bạn, 9 trong số những bức tranh vẽ bằng phần mềm đồ họa của họa sĩ trẻ Huỳnh Nguyễn Bảo Việt tại Bình Dương.


Tranh vẽ bằng SAI -  Huỳnh Nguyễn Bảo Việt
Những bức tranh này đã được giảm độ phân giải (pixel) xuống để hiển thị nhanh hơn, những tác phẩm gốc có độ phân giải lên đến 10.000px, những bức được đặt hàng thông thường cũng có độ phân giải trung bình là 7.000px, được vẽ bằng công cụ Pen trong phần mềm có tên là PaintTool SAI

Kích thước của mỗi nét Pen chỉ từ 3 - 7 px, như vậy Quý vị và các bạn có thể hình dung được quá trình vẽ sẽ mất thời gian như thế nào. Những bức tranh này được vẽ hoàn toàn bằng chuột (Mouse) của máy tính chứ không sử dụng Wacom.


Bức chân dung tự họa này có độ phân giải 10.000  x  4.286 px
Hình ảnh chụp lại khi phóng to (zoom) một chi tiết trong bức tranh.
Đa số những bức tranh trong loạt này thậm tả về tóc, họa sĩ muốn dùng tóc làm đối tượng đại diện cho con người. Như ở Việt Nam chúng ta có câu "Cái răng cái tóc là gốc con người".

ỨNG DỤNG VÀO TÁC PHẨM THẬT:

Những bức tranh này không phải vẽ ra để in ấn rồi trưng bày. Mà chúng còn được sử dụng vào nhiều mục đích nghiên cứu của họa sĩ. Anh cho biết:

"Những bức tranh đen trắng này có thể in ra kích thước khá lớn mà vẫn giữ nguyên độ sắc nét, đó là một ưu điểm. Hơn nữa các mực in thông thường hiện nay có thể tan chảy ở nhiệt độ vừa đủ, rất thích hợp cho việc in thủ công lại những hình ảnh này vào các chất liệu bền hơn, như vải, gạch men, kiếng cường lực, ốp lưng điện thoại, máy tính, sách vở,  v.v... nói chung là bất cứ chất liệu nào mà máy in công nghiệp hiện nay còn nhiều hạn chế."

Tác phẩm này được in lên vải (canvas) bằng quá trình in thủ công phức tạp.
Một số tác phẩm đang được in thử nghiệm chất liệu và chất lượng.

Cũng có những bức tranh mà tóc không còn là đối tượng chính nữa. Và những bức tranh như thế này không phục vụ cho việc in thủ công còn nhiều hạn chế. Chúng phục vụ cho thị hiếu con người hơn.
Bức tranh này mang cảm giác về một nỗi buồn xa xăm...
Phần mềm SAI có khá nhiều công cụ (Tools) để chúng ta sử dụng.
Trong giai đoạn thử nghiệm (2012-2013), thì đa số là những bức tranh đều là chân dung tự họa. Qua giai đoạn đó rồi, họa sĩ mới đủ tự tin thực hiện chúng cho người khác. Tuy nhiên, năm nào họa sĩ cũng vẽ một bức tranh cho riêng mình. Họa sĩ chia sẻ "Thật thú vị khi nhìn thấy mình thay đổi thế nào qua từng năm."
Chân dung tự họa (self portraits) - 2012
Chân dung tự họa (self portraits) - 2013
Chân dung tự họa (self portraits) - 2014
Chân dung tự họa (self portraits) - 2015
4 năm thử nghiệm phương pháp này, họa sĩ cho biết thêm rằng tranh sau khi được in thủ công lên kiếng hoặc gạch men chẳng hạn, sau 4 năm vẫn chưa có dấu hiệu bị hư hỏng, vẫn có thể lau rửa bụi bẩn trực tiếp trên bề mặt tranh.

Để có một bức ảnh như thế này, hoặc muốn một bức tranh đã được in lên kiếng cường lực sang trọng, độc đáo, Quý vị và các bạn có thể liên hệ họa sĩ qua Facebook : Huỳnh Nguyễn Bảo Việt.

Ngôi nhà Mỹ thuật,
2016.

Có thể bạn muốn xem thêm :

0 nhận xét :